Search
  • Nguyen Viet Du

Nikkor 58 1.4G Review


Trong bài viết này, mình sẽ đánh giá chiếc ống kính "đầy tranh cãi" của Nikon sau một thời gian dài sử dụng (tính từ đầu năm 2015).

Mình sẽ không nói tới thông số kỹ thuật hay kết quả đánh giá mang tính kỹ thuật, vì các website hàng đầu đã trình bày rất chi tiết rồi, mình chỉ đánh giá trên quan điểm người sử dụng, mang đậm tính chất cá nhân về những đặc điểm của một chiếc ống kính mà không thể thể hiện được qua những bảng đồ thị về độ nét, viền tím, độ méo …

Một vài thông tin đáng chú ý: - Tiêu cự 58, được sản xuất với ý định “kế thừa”” chiếc ống kính Noct 58 1.2 huyền thoại (được sản xuất tầm 40 năm trước, số lượng hạn chế, giá cũ cho một chiếc ngoại hình ổn ít nhất cũng phải $3,000 USD)

  • Được cho là có cấu tạo đặc biệt, có khả năng thể hiện hình ảnh với hiệu ứng 3D

  • Thiết kế bên ngoài giống các ống kính hiện đại của Nikon, AFS, G và tráng phủ Nano.

  • Giá lúc mới xuất chuồng là $1,700 USD (2013), thời điểm hiện tại là $1,600 (2017), được đánh giá 4.3* trên Amazon, và 4.5* trên BhphotoVideo. Mức giá này tương đương với chiếc ống kính 85 1.4G Nano, một trong những ống kính được đánh giá rất tốt của Nikon, rất phù hợp với chụp chân dung (5*)

Ngoại trừ cấu tạo thấu kính được cho là đặc biệt, ngoại hình của Nikkor 58N rất giống với 85N, nhìn hơi to, nhưng khi cầm thì có cảm giác “”nhẹ”” và “”rẻ tiền”” hơn nhiều, cảm giác khi cầm nó giống như cầm dòng Nano 1.8 (thường được gọi với dòng Nano rẻ tiền) của Nikon hơn (24 1.8N, 28 1.8N, 35 1.8ED). Có lẽ đây cũng là một điểm làm cho nhiều người thất vọng, người ta thường không nghĩ một cái ống kính giá 1,700 đô lại “”như vậy””

Hình ảnh so sánh kích cỡ giữa 58N và 85N:

Nói chung người thì nặng, người thích nhẹ, mình dùng nhiều rồi thì thấy là vẫn thích nhẹ nhàng, ví dụ 58N mà cắm trên Df, D750 thì rất cân đối. Còn 85N thì hơi nặng đầu xíu.

Trước hết nói về Chất lượng quang học.

Thông thường khi nhắc tới Chất lượng quang học thì mọi người hay nghĩ tới: Độ nét, quang sai, độ méo, tối góc.

Về độ nét: 58 1.4G là một ống kính Nano cao cấp của Nikon và không nét lắm ở 1.4, nhất là ở khoảng cách lấy nét gần nhất (từ giờ gọi là MFD). Giả dụ mà so độ nét với 85 1.4 khi mà chụp chân dung thì thua xa, à mà từ từ, không cần so với 85 1.4N, chỉ cần so với 50 1.8G khi mở lớn nhất vẫn thua về độ nét khi chụp chân dung. Nhưng khi khoảng cách lấy nét xa, hoặc ra tới vô cực thì nó khá là nét, mình chưa so với 85N khi chụp xa, nhưng mà so với Siggy 35 nó cũng không thua gì cả. Rất lạ.

Updated: Bây giờ người ta hay quan tâm tới độ nét, vậy nên mình update them một số ảnh cho mọi người tham khảo:

Đầu tiên là độ nét ở 1.4.

Ảnh chụp chân dung, 1.4, Nikon Df

Crop 100%

Ảnh crop 100%

Nhận xét: Đối với xu thế ống kính hiện đại, bản thân mình cũng như nhiều người mình biết rất xem trọng độ nét, và tất nhiên chúng ta có quyền đòi hỏi một cái ống kính Prime hiện đại là phải nét ở khẩu lớn nhất. Đặc biệt là từ khi Sigma ra dòng Art, Nikon ra dòng 1.8Nano rẻ tiền, thì hầu như người ta quen với việc dùng ống Prime là phải nét ngay ở khẩu độ lớn nhất. Khi đã quen với việc đó, đặc biệt là đôi với 1 người đã sử dụng nhiều ống Prime như mình, thì lần đầu tiên mình chụp 58N ở 1.4, khi xem lại ảnh chụp, việc đầu tiên mình làm là zoom vào 100% và soi xem có nét hay không. Khi đó, mình chửi thề: Ôi dm nó đéo nét. Với kinh nghiệm dùng Nikon và rất nhiều ống primes, mình cẩn thận căn chỉnh lại focus. Việc một body kết hợp với 1 ống prime khẩu lớn thường bị ""lệch focus"" (Mình rất ghét Nikon ở điểm này). Trong body các máy Nikon thường có chức năng AF -Fine tune. Sau khi cẩn thận căn chỉnh lại, mình hoàn toàn không hài lòng về độ nét của 58N ở 1.4 khi chụp gần. Nhưng trót mua rồi thì cứ dùng xem sao. Vậy hãy xem khi khép khẩu 1 chút, có sự thay đổi gì không:

Đây là độ nét của nó ở 1.6

Ảnh zoom 100% trên body Df (16mpx), rõ ràng độ nét và micro contrast đã được tăng lên đáng kể. Còn khi khép vào khẩu F2 thì độ nét như thế nào? Vui lòng xem ảnh này:

Thôi, đến khẩu f2 thôi nhé, khép về f 2.8 thì ai dùng qua prime cũng biết là nó như thế nào rồi. Công nghệ của các hãng Nikon, Canon, Sony... gần như là tương đương nhau ở f 2.8 dành cho ống prime 1.4~~1.8. CZ với dòng Otus thi mình sẽ so sánh sau.

Về quang sai: Ống kính này cho ra nhiều viền tím hơn đa số các ống kính Nano khác của Nikon, viền tím có thể xuất hiện ở “mọi nơi”, sau 1 thời gian chụp thì mình hay nhìn viền tím để đoán xem chủ thể mình chụp có bị trượt nét hay không. Tất nhiên là mình đang nói tới ảnh chụp ở 1.4. Còn khép khẩu vào thì viền tím sẽ dần dần biết mất. Ví dụ như ở f2, thì đã an toàn rồi. Ảnh chụp viền tím ở 1.4 (chú ý cái cây):

Cây này mọc trên cao nên lá màu tím luôn, Df, 1.4

Độ méo và tối góc thì được quản lý khá tốt. Nikon có triết lý sản xuất 1 cái ống prime 58mm với tham vọng sử dụng đa mục đích. Nikon muốn cái ống này chụp landscape tốt ở 1.4, nên nó quản lý tối góc tốt. Nhưng mà đệt, mình chẳng bao giờ chụp landscape ở tiêu cự 58. Đùa vãi.

Khả năng chống lóa (Ghost and Flare): Ok, vì có lớp tráng phủ Nano nên ăn đứt tất cả những ống Nikkor không được tráng phủ Nano. Ôi cái này là sự thật xưa như trái đất, chẳng có gì để nói. À tiện nói về chống lóa, Nikkor có 1 chiếc 35 1.8 ED không phải Nano mà có khả năng chống lóa tuyệt vời, rất lạ.

Tổng kết về “”chất lượng quang học”” của cái ống kính 1,700 USD này mà dựa trên thông số kỹ thuật đơn thuần thì không khá hơn cái ống 50 1.8G ~220 usd là mấy. Nhưng so thế thì hơi khập khiễng, thôi so với Sigma Art đi chẳng hạn, thì thua xa lắc xa lư. Cái mà nó hơn được thì dân tình mua nó về lại không quan tâm: Chống tôi góc và chống lóa. Mình thất rất nhiều người còn pts cho ảnh tối hẳn góc, lại còn thêm flare các kiểu ở hậu kỳ nữa....

Giờ nói về Focus

Focus của 58Nano trên dòng máy mà có hệ thống lấy nét thấp cấp như là Df, D6xx thì hơi thảm họa, vì nó chậm, nhưng bù lại nó khóa nét chính xác. Cái này giống với 85 1.4N, thua Siggy một bậc. Siggy mang tiếng là ống for mà lấy nét nhanh và “giỏi” hơn nhiều. Giỏi ở đây là ở một số trường hợp khó lấy nét, Siggy vẫn cho ra nhiều tấm lấy nét chuẩn hơn Nano. Mình đã có lần chụp song song 85N và Sigma 85 (non Art), toàn ngược sáng rất gắt, và phải vứt 85N đi vì nó lấy nét quá chậm và mãi không khóa nét được.

Khi cắm 58N trên Df thì gặp các điều kiện khó khăn, nó cứ ra ra vào vào rất ức chế. Khi dùng trên Body có hệt thống lấy nét tốt như D750 và D810 thì nhanh và chuẩn hơn một chút.

Vì lấy nét chậm, kết hợp với ảnh không nét lắm ở 1.4 nên rất nhiều người dùng ống này chụp chủ thể chuyển động nhanh ở 1.4 thì thu được kết quả là khá thất vọng, và mình khuyên nên chụp nhiều để may ra lấy được cái ảnh nét chuẩn. Mình hay chụp cháu mình và trừ khi bọn nó đứng yên, mình mới chụp nét dc ở 1.4. Nếu chúng nó chạy thì cứ phải chụp liên tục hoặc khép khẩu cho an toàn.

Về Bokeh: Những thông số về chất lượng quang học thì đo được, còn Bokeh thì mang tính cá nhân rất cao. Tiện nói về phần này, mình sẽ nói về 2 thứ liên quan tới chất lượng Bokeh của ống này (và các ống khẩu lớn nói chung) đó là: DOF và OOF. DOF là trường nét, hay nói cho dễ hiểu là độ dày, độ dài của khu vực nằm trong khoảng nét ứng với khẩu độ nhất định. Chúng ta hay gọi là DoF mỏng hay dày là vì thế. Còn OOF là khu vực “không nét”, nằm ngoài vùng nét nói chung. Khi nhắc tới Bokeh người ta hay nhận xét về chất lượng của OOF. Ở đây có 2 điều cần lưu ý: - 1 là DoF của 58 1.4 rất mỏng. So sánh đơn giản giữa DoF của 58N và Otus 55 thì thấy với chênh lệch chỉ có 3mm về tiêu cự nhưng DoF của 58N mỏng hơn kha khá, đặc biệt là ở MFD. Vậy nên khi chụp chủ thể gần (ở MDF) hoặc chụp chân dung crop chặt, thì cảm giác không nét là đúng.

- 2 là về OFF, 58 1.4G cho ra Bokeh rất đẹp, vùng chuyển mịn màng mà vẫn giữ được khối, bóng bokeh có hình quả trám và có thêm hiệu ứng xoáy nữa. Mọi người chắc có nghe qua về một số ống kính cũ được sản xuất với hiệu ứng Bokeh lạ, có tuổi vài chục năm và gần đây còn được sản xuất lại, kiểu “”sản xuất theo nhu cầu””: bokeh xoáy tít, bokeh bong bóng….

Theo cá nhân mình đánh giá thì bokeh của 58 1.4 là đẹp nhất trong tất cả các ống mình đã qua sử dụng (50 1.4G, 85 1.4 Siggy art và non art, 85 1.4D, 85 1.8G, 85 1.4G)

Về màu sắc, và độ tương phản chi tiết: 58N giống với các ống kính hiện đại của Nikon, khả năng render màu và độ tương phản chi tiết không tốt như những ống kính đời cũ (AIS) hay của Carl Zeiss. Ví dụ so sánh màu của 58N và Otus 55 và 50 1.4 AIS thì thấy: Otus render màu tốt hơn và micro contrast cao hơn 58 một chút, trong khi 50 1.4 AIS thì cho ra màu đậm đà hơn hẳn Otus và 58N. 58N tái tạo màu rất giống với các ống Nano còn lại của Nikon. Nói chung 58N không có điểm mạnh ở khía cạnh này.

Việc Nikon định giá chiếc ống kính này ở mức 1,700 USD có thể được tóm lược bởi các thuật ngữ marketing sau (tóm lược từ Press Release của Nikon USA-2013)

  • Vua bóng tối (kế thừa 58 1.2 Noct)

  • Đa dụng, với chất lượng Pro: Chụp đêm, chụp ngày, chụp đời thường, chụp phong cảnh, chụp chân dung, độ nét ổn định từ tâm ra rìa, giảm comma khi chụp đêm, chống lóa....

  • Bokeh đẹp.

Ngoài ra, Nikon Japan thì tuyên bố thêm là nó có khả năng phân giải cao (thích ứng với D8xx) và khả năng tái tạo hình ảnh có độ sâu tự nhiên (3D rendering). Vậy là sự kết hợp hoàn hảo giữa “độ phân giải cao” (khi chụp landscape) và độ sâu về ảnh (khi chụp chân dung, đời thường).

Thế nên, giờ nói về cái gọi là: Natural depth rendering, như trong Press Release của Nikon Japan, chính xác là như sau:

“The AF-S NIKKOR 58mm f/1.4G is a lens that makes the most of advanced optical design technologies long cultivated by Nikon to achieve high reproduction capability of point light sources even at the maximum aperture, and natural depth of subjects utilizing smooth and beautiful bokeh characteristics. With shooting of distant night landscapes, the lens minimizes the sagittal coma flare that makes a point light source look like a bird with its wings spread to render point light sources as sharp points with no distortion or fringes across the entire frame, even at maximum aperture, for clear and crisp night landscape shots. In addition, the AF-S NIKKOR 58mm f/1.4G renders subjects impressively with beautiful bokeh that moderately changes as the distance from the sharply focused point increases for natural depth that makes near human subjects or still objects appear more three dimensional.

What's more, despite being a fast lens, not only is light falloff controlled for natural brightness across the entire frame, even at the maximum aperture of f/1.4, for sharp rendering of objects at infinity, but adoption of Nano Crystal Coat effectively reduces flare and ghost.

This single lens responds to the demands of professional and advanced amateur photographers looking to achieve the images they intend with all types of photos, from night landscapes to impressive photos utilizing bokeh.

Development background

The AF-S NIKKOR 58mm f/1.4G was developed as a lens that offers new photographic creativity possible only with NIKKOR lenses. Point light source reproduction capability with superior resolution and no distortion or fringes was improved with further development of the concept behind the Ai Noct Nikkor 58mm f/1.2 (released in 1977), which enabled rendering of point light sources as sharp points, as well as adoption of advanced optical design technologies based on 80 years of Nikon know-how and optical technologies. Further, we also adopted a design concept based on the reproduction of three-dimensional subjects as natural images with depth in two-dimensional photography for a "three-dimensionally high-fidelity lens". As a result, the lens also offers beautiful bokeh capabilities. This exclusive reproduction capability expands the ways in which users express themselves for positioning that distinguishes it from other lenses.”

Bây giờ sẽ nói về 3d rendering hay khả năng tái tạo hình ảnh của chiếc ống kính dở hơi này.

Nhiều người coi nó là rác rưởi, vì nó có quá nhiều khiếm khuyết quang học cho một cái ống kính 1,700 USD: Không nét ở 1.4, đầy viền tím rồi ống Pro gì mà cầm nhẹ hều, rất rẻ tiền, lấy nét thì chậm …blah blah blah. Đặc biệt là nếu họ so sánh nó với 85N hay Sigma Art.

Nhiều người thì coi nó đúng là một cái ống kính có “character”, thứ ảnh mà nó sản xuất ra đúng là có “”gì đó”” không giống những ống kính khác (của nikon). Vậy nên 2 bên này đại chiến không ngừng, giống như cuộc chiến xưa như trái đất giữa Nikon Fanboyz và Canon Fanboyz vậy. Còn với mình, sau 2 năm sử dụng thì mình thấy như thế nào?

(1) Đây là một chiếc ống kính không hoàn hảo.

(2) Đây là một chiếc ống kính rất khó sử dụng ở 1.4.

(3) Nó đúng là có khả năng tái tạo hình ảnh có chiều sâu, nhìn rất tự nhiên, rất nổi khối đúng như những gì nó được ca ngợi, NHƯNG:

+ Không phải ảnh nào cũng thể hiện được điều đó. Cái này k phải lỗi của ống kính hay máy ảnh.

+ 3D look chỉ rõ rệt khi chụp ở 1.4, khi khép khẩu rất khó nhận ra và gần như không thể phân biệt nổi với các ống Prime khác, kể cả đồ rẻ tiền 50 1.8G.

+ Không phải ai cũng có thể nhìn ra “cá tính” này của nó.

Một vài hình ảnh mình chụp với ống kính này, gần như toàn bộ là ảnh gốc, tất cả đều chụp ở 1.4, ảnh nào sửa rồi thì sẽ có chú thích.

Tản mạn thêm một chút. Mình mua cái ống này trước tết âm lịch năm 2015. Khi mang về quê chụp linh tinh thì rất thất vọng, sau đó lên HN sớm mấy ngày tết lang thang trên phố chụp vài cái ảnh đời thường, thì mình bất đầu thấy: Nó có cái gì đó. Tìm mãi mới ra mấy cái ảnh này (rất tiếc không còn ảnh gốc, ảnh này áp màu film rồi)

Kết luận lại:

(1) Nikkor 58 1.4G là một chiếc ống kính rất đặc biệt. Nó được bán ra năm 2013, với giá 1700 USD, bị chê nhiều hơn khen, vì nó có quá nhiều khiếm khuyết ở 1.4, tất cả chỉ để đổi lại một cái "look" rất đặc biệt, và chỉ ở 1.4 mới rõ rệt. Có rất nhiều người bán nó đi, rồi mua nó lại, rồi lại bán nó đi, rồi lại mua lại. Sự đặc biệt của nó KHÔNG CÓ BẤT KỲ MỘT CHIẾC ỐNG KÍNH NIKKOR HIỆN ĐẠI NÀO CÓ ĐƯỢC. Kể cả khi chiếc NIkkor 105 1.4E ra đời, được NIkkor nói là có thiết kế giống như 58N, nhưng do tiêu cự hẹp hơn, nên ảnh chụp ra vẫn khó thấy hơn 58N, và nhiều người vẫn thích 58N hơn mặc dù 105 1.4E nét hơn rất nhiều. Lưu ý: 105 E có giá 2.200 USD.

(2) Nikkor 58 1.4G là chiếc ống kính không dành cho bất kỳ ai, rất giống như Nikon Df. Nếu chơi không sâu như người chơi Audiophile, thì nó là rác rưởi. Nếu chụp ảnh để kiếm tiền hay cua gái hay đơn thuần chỉ là lưu niệm thì nó cũng không đáng tiền. Mình nghĩ 58 1.4G dành cho những người muốn dùng nó để chụp ảnh cho bản thân mình, để trải nghiệm và cảm nhận (có thể xin phép dùng từ ""nghệ sỹ"").

(3) Một người chụp ảnh đơn thuần, quan tâm nhiều về Megapixel hay độ nét, thì sẽ thấy 50 1.8G còn tốt hơn (vì nó rẻ vkl), hoặc cứ lấy Sigma Art ra so sánh, thì không nên mua, nhất quyết không nên mua.

(4) Nikkor 58 1.4G là ống kính mình chụp nhiều nhất, và khi xem lại toàn bộ những ảnh chụp bằng các ống kính trước: 50 1.8G, 50 1.4G, 85 1.4 AIS, 85 1.4D, Sigma 85 1.4, Sigma 35 Art, Nikkor 180 2.8 AIS.. thì mình thấy ảnh của bọn kia nhìn rất...nhàm chán. Bài so sánh sau mình sẽ chứng minh điều đó.

Vậy, nên mua nó hay không, thì phụ thuộc rất nhiều vào bạn có dám bỏ ra tưng đó tiền, và hi sinh rất nhiều thứ rõ ràng để có được một cái gì đó "mơ hồ" hơn hay không.

Đây là bài review chi tiết đầu tiên của mình, rất mong có được đóng góp của mọi người. Cảm ơn.


2,580 views0 comments

Recent Posts

See All

Workshop ảnh chân dung, thời trang.

Để đáp ứng nhu cầu học hỏi và giao lưu của một số người đam mê thể loại ảnh Chân dung, TA Images sẽ tổ chức một số Workshop định kỳ, bao gồm 02 khóa tiếp diễn: Cơ bản và nâng cao. Thông tin chi tiết n